Bạn không tạo ra văn hóa

Bạn không tạo ra văn hóa

Văn hóa được hình thành ngay tức thời là nền văn hóa nhân tạo. Văn hóa nhân tạo được tạo ra từ những lời tuyên bố và các luật lệ rạch ròi, ngớ ngẩn và sáo rỗng. Văn hóa nhân tạo chỉ là lớp sơn. Văn hóa thật mới là bề mặt sáng bóng của gỗ.

ban-khong-tao-ra-van-hoa

ban-khong-tao-ra-van-hoa

Bạn không tạo ra văn hóa

Nó tự hình thành. Đó là lý do tại sao các công ty mới chưa tạo dựng được văn hóa riêng. Văn hóa là phụ phẩm của hành vi nhất quán. Nếu bạn khuyến khích mọi người chia sẻ thì sự chia sẻ được hình thành trong nền văn hóa của công ty bạn. Nếu bạn đánh giá cao sự tin tưởng và đối xử với khách hàng đúng mực thì cả hai sẽ trở thành một phần trong nền văn hóa của bạn. Văn hóa không phải là trò Trust Fall. Nó không phải là một chính sách. Nó cũng không phải là bữa tiệc Giáng sinh, hay là chuyến dã ngoại của công ty. Những thứ ấy là các vật thể và sự kiện, không phải là văn hóa. Và văn hóa cũng chẳng phải là câu khẩu hiệu. Văn hóa là hành động chứ không phải những lời hô hào. Vì vậy, đừng quá lo lắng về nó. Đừng cố bức ép nó. Bạn không thể cài đặt một nền văn hóa. Giống như loại rượuvang thượng hạng vậy, bạn phải cho nó thời gian để lên men đúng độ.

Quyết định chỉ là tạm thời

“Nhưng sẽ thế nào nếu…?” “Điều gì sẽ xảy ra khi…?” “Liệu chúng ta có cần lên kế hoạch cho…?”

quyet-dinh-chi-la-tam-thoi

quyet-dinh-chi-la-tam-thoi

Đừng tạo ra vấn đề mà bạn còn chưa thấy. Chẳng có gì là vấn đề cho đến khi chúng thực sự hiện hữu. Dù sao thì hầu hết những điều mà bạn lo lắng cũng chẳng bao giờ xảy ra. Bên cạnh đó, những quyết định mà bạn đưa ra hôm nay cũng không nhất thiết phải tồn tại mãi. Bạn rất dễ để lỡ mất những ý tưởng hay. Các chính sách thú vị hoặc các trải nghiệm đáng giá khi cho rằng bất cứ điều gì mà bạn quyết định hôm nay sẽ tiếp tục đúng đắn trong nhiều năm liền. Sự thật không phải thế đâu. Nhất là đối với một doanh nghiệp nhỏ. Các quyết định chỉ là tạm thời mà thôi. Ở giai đoạn này, thật ngốc nghếch khi bỏ công lo lắng. Liệu việc kinh doanh của bạn có gia tăng quy mô từ năm người lên năm ngàn người hay không. Hoặc từ một trăm ngàn lên một trăm triệu người. Đưa một sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường thành công đã đủ khó khăn lắm rồi, không cần phải tạo ra nhiều trở ngại hơn. Khả năng thay đổi phương hướng là một trong những ưu thế của doanh nghiệp nhỏ. So với các đối thủ cạnh tranh lớn hơn. Bạn có nhiều khả năng hơn trong việc tạo nên những thay đổi nhanh chóng, có ảnh hưởng sâu rộng. Các công ty lớn không thể chuyển mình nhanh như thế. Vì vậy, hãy tập trung vào hiện tại trước và lo lắng về tương lai sau. Nếu không thì bạn sẽ lãng phí năng lượng, thời gian và tiền của để bận tâm về những vấn đề phi thực tế.

Bạn không tạo ra văn hóa
Khác biệt để bứt phá | Jason Fried & David Heinemeier Hansson
Phuc Marketer

 

Ai cũng có thể sáng tạo!

Ai cũng có thể sáng tạo!

Một trong những điều lầm tưởng tai hại nhất mọi người thưởng bảo nhau là không phải ai cũng có “khiếu sáng tạo”. Một vài người có, một vài người không. Tuy nhiên nhiều thập kỷ qua, rất nhiều các nghiên cứu về lĩnh vực sáng tạo cho thấy điều này hoàn toàn vô căn cứ. Trong một hoàn cảnh hay cơ hội phù hợp ai cũng có thể sáng tạo.

Để chắc chắn điều này, bạn có thể rủ rê ăn trưa cùng một người được cho là “kém sáng tạo’ nhất trong công ty. Một người mà nhìn từ ngoài vào trong chẳng có vẻ gì là sáng tạo. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy một vài niềm đam mê ẩn dấu nào đó mà người này chỉ theo đuổi ngoài giờ làm việc. Và chỉ có ngoài giờ làm thì họ mới mặc sức thể hiện mình. Làm cho cái năng lượng sáng tạo đó bùng phát. Còn trong giờ làm, họ khép mình lại thế thôi.

Bí quyết để có thể “mở khóa” sáng tạo đó là không cần phải đi tìm những dân sáng tạo “xịn sò”. Mà hãy kích hoạt “kho sáng tạo”. Từ những cộng sự đang làm việc cho chính bạn. Một số nghiên cứu về sáng tạo đã cho thấy rằng không có cái gọi là “tố chất sáng tạo” để dẫn đến những sản phẩm sáng tạo thành công. Mà là những điều rất bình thường chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cho team của mình.

Và đây là những gì chúng ta có thể làm:

Trau dồi chuyên môn

Một trong những điều mà các nhà nghiên cứu sáng tạo đã tìm thấy trong nhiều thập kỷ qua. Là am hiểu chuyên môn là thứ cực kỳ cần thiết để tạo ra những sản phẩm sáng tạo bậc thầy. Tuy nhiên, chuyên môn cần phải được trau dồi cụ thể cho một lĩnh vực nào đó. Vì thế, bước đầu tiên để vươn tới sự sáng tạo đó là hãy trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể.

Khả năng chuyên môn được đánh giá quan trọng bởi vì bạn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực đó thì mới thấu hiểu được vấn đề nào là cốt yếu. Điều nào là quan trọng để đưa ra những giải pháp mới. Lấy ví dụ như Einstein. Ông đã nghiên cứu Vật lý ròng rã nhiều năm liền để có thể hiểu được mô hình vật lý cơ bản về thời gian. Và không gian trước khi ông tìm ra được lỗ hổng của chúng.

Training professional work ( ai-cung-co-the-sang-tao )

Training professional work ( ai-cung-co-the-sang-tao )

Vậy làm thế nào để trau dồi chuyên môn? Chuyên gia về Performance, Anders Ericsson đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều thập kỷ. Và thấy rằng yếu tố quan trọng chính là phải thực hành thường xuyên. Bạn cần phải xác định các yếu tố cần có của một kỹ năng. Đưa ra những buổi tranning thường xuyên và khuyến khích nhân viên cải thiện những mảng mình còn yếu. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với những buổi tranning “nhỏ giọt” mà hầu hết các công ty đều mắc phải.

Ví dụ, một kỹ năng mà Amazon đã xác định là rất quan trọng là kỹ năng viết. Các nhân viên đều phải viết một bản ghi nhớ 6 trang. Kể cả khi giới thiệu tính năng cho một sản phẩm, xuyên suốt sự nghiệp của họ. Họ nhận được sự huấn luyện bài bản kịp thời. Và luôn được nhắc rằng phải viết tốt hơn nữa nếu muốn thăng tiến trong công việc.

Các công ty có thể theo đuổi chính sách “bản ghi nhớ 6 trang” này của Amazon. Nhưng một thứ ko thể dễ bắt chước được đó là sự cam kết thực hiện chính sách này một cách kiên trì vốn đã được Amazon đưa lên hàng ưu tiên trong hơn thập kỷ qua.

Khuyến khích sự khám phá

Trong khi chuyên môn sâu rộng là vô cùng cần thiết cho sự sáng tạo nhưng vẫn chưa đủ. Khi quan sát các sản phẩm sáng tạo bậc thầy. Chúng ta sẽ thấy được một sự thật rằng chất liệu tạo nên sự sáng tạo thường đến từ bên ngoài lĩnh vực mà ta am hiểu. Nó thường là những mảnh ghép khác nhau. Rất ngẫu nhiên biến một sản phẩm thông thường thành một sản phẩm khác biệt.

Ví dụ, một chuyến viếng thăm viện bảo tàng tình cờ đã truyền cảm hứng cho Picasso để ông ra đời những tác phẩm mang xu hướng. African style, Charles Darwin đã dành nhiều năm nghiên cứu hóa thạch và sự tiến hóa. Cho đến khi ông “bén duyên” với một học thuyết kinh tế có tuổi đời 40 năm của Thomas Malthus để ra đời Lý thuyết về chọn lọc tự nhiên của ông. Einstein đã có những bước ngoặt quan trọng trong Thuyết tương đối đặc biệt nhờ vào những lý thuyết của David Hume.

Encourage discovery (ai-cung-co-the-sang-tao )

Encourage discovery (ai-cung-co-the-sang-tao )

Gần đây hơn, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích 17.9 triệu bài báo khoa học. Đã cho thấy những thành tựu đáng nhớ đều đến từ một nhóm chuyên gia trong một lĩnh vực làm việc với các chuyên gia ở những lĩnh vực khác. Chính nhờ sự kết hợp từ chuyên môn, sự khám phá, sự cộng tác. Đã dẫn đến những ý tưởng sáng tạo khác biệt và ấn tượng.

Đó cũng triết lý mà Google đã triển khai cho tổ chức của mình bằng việc thực thi chính sách “20% time” . Có chức năng như một “cỗ máy tìm kiếm” ý tưởng mới thực hiện bởi con người. Chính sách này cho phép các nhân viên của Google làm việc với những dự án “xa lạ” với các công việc thường nhật trong 20% thời gian. Với cách làm này, những nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau.  Họ có thể kết hợp làm cùng nhau theo một cách rất khác trong một công ty đề cao sáng tạo như Google.

Áp dụng vào sư tiến bộ của công nghệ

Trong cuốn tiểu sử gần đây của Walter Isaacson viết về Leonardo da Vinci. Ông thuật lại cách mà vị bậc thầy thời trung cổ nghiên cứu thiên nhiên. Từ giải phẫu học đến lịch sử địa chất, để phản ánh vào các tác phẩm nghệ thuật của ông. Bấy giờ Da Vinci rõ ràng là một thiên tài thời đó. Nhưng hãy nghĩ xem ông sẽ làm việc hiệu quả hơn thế nào khi được trang bị một công cụ tìm kiếm ra trò?

Một trong những khía cạnh bị bỏ sót của những tiến bộ đó là công nghệ có khả năng nâng cao năng suất. Một phần là do công nghệ có khả năng giúp chúng ta trau dồi kiến thức chuyên môn, tìm hiểu các lĩnh vực lân cận dễ dàng hơn. Ngoài ra thì công nghệ còn giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để giúp ta dấn thân vào các thử nghiệm.

Apply technology to work

Apply technology to work

Bạn có thể tìm thấy được ý nghĩa này thông qua quan sát cách mà Pixar đã làm. Vốn khởi đầu là một công ty công nghệ, Pixar những ngày đầu thực hiện việc quay thủ công các đoạn phim ngắn để minh họa cho tính năng của phần mềm làm phim animation của mình. Tuy nhiên, trong thời gian họ thử nghiệm với công nghệ. Họ cũng nhận ra là họ đang thử nghiệm với khả năng kể chuyện (storytelling). Và chính những thử nghiệm này đã đưa họ trở thành một trong những hãng phim được ca ngợi nhiều nhất lịch sử.

Founder của Pixar, Ed Catmull đã kể trong cuốn hồi ký của mình, quyển Creativity Inc. rằng (tạm dịch): “Tất cả chúng tôi, khi bắt đầu, luôn bị mắc kẹt. Nhiệm vụ của chúng tôi là tháo gỡ những thứ đang mắc kẹt đó. Quả thật là rất khó khăn.” Công nghệ khiến cho việc lặp đi lặp lại các thử nghiệm trở nên dễ dàng hơn, và đó cũng là tiền đề để các tác phẩm sáng tạo trở nên khả thi hơn.

Tán thưởng cho nỗ lực kiên trì

Chúng ta đều nghĩ rằng sáng tạo là một thứ gì đó “rất lung linh” và đơn giản. Tuy nhiên nó không hẳn là như vậy. Trong cuốn sách của mình, Catmull đã gọi những ý tưởng ban đầu là “những đứa trẻ xấu xí”. Và nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ chúng khỏi việc bị đánh giá quá nhanh. Tuy nhiên thực tế đa số các công ty đều làm ngược lại. Hiện nay, trong một số tổ chức, bất kỳ ý tưởng ban đầu nào nghe có vẻ “sai sai” đều sẽ bị “dìm chết” ngay lập tức.

Nắm bắt được xu hướng, công ty IBM có một bộ phận chuyên nghiên cứu và theo đuổi những ý tưởng. Nghe có vẻ kỳ quặc từ ban đầu trước khi chúng có thể bán ra thị trường. Môt nhóm tại IBM đã thành công khi thực hiện “Viễn tải lượng tử” (quantum teleportation) đầu tiên vào năm 1993 khi công ty ở trong tình trạng khó khăn.

Praise the effort

Praise the effort

Tuy nhiên, nghiên cứu này không quá đắt đỏ và công ty tiếp tục hỗ trợ xuyên suốt trong 25 năm qua. Ngày nay, IBM như là một biểu tượng dẫn đầu về Lượng tử máy tính (quantum computing). Với giá trị thị trường hàng tỉ đô. Bởi vì họ đã bền bỉ theo đuổi nó, dẫn đến thành công hôm nay. Đó là lý do tại sao IBM, mặc dù có những thăng trầm. Nhưng vẫn là một công ty có lợi nhuận cao trong khi rất nhiều đối thủ cũ của họ đã rời bỏ từ lâu.

Kevin Ashton, người đầu tiên nảy ra ý tưởng về chip RFID. Đã viết trong cuốn sách “How to Fly a Horse” của mình rằng (tạm dịch): “Sáng tạo là một hành trình dài, trong đó hầu hết các ngã rẽ đều sai và hầu hết các kết thúc đều chết. Điều quan trọng nhất mà người sáng tạo làm là cứ bước đi. Điều quan trọng nhất mà họ không làm là từ bỏ.”

Nhưng hầu như các tổ chức thường hay bỏ cuộc. Họ luôn muốn rằng “những đứa trẻ” kia phải hoàn hảo ngay từ đầu. Họ xem sáng tạo như một sự kiện hơn là một quá trình. Họ không đầu tư vào chuyên môn, tìm tòi khám phá, họ từ chối những ngã rẽ và ngõ cụt. Vậy trong chúng ta có còn thắc mắc rằng tại sao có quá ít những sản phẩm đẹp và khác biệt không?

Dịch bởi Văn Anh & Phan Hạnh
Nguồn dịch: anhmarketer.com
Bài dịch gốc: Ai cũng có thể sáng tạo

Nguồn dịch gốc: Set the Conditions for Anyone on Your Team to Be Creative – HBR

Những Mục Tiêu Chung

Những Mục Tiêu Chung

Những Mục Tiêu Chung

General target

General target

Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Ai cũng đều có những dự đinh, mong muốn, ước mơ khát vọng. Nhưng để đạt được những điều đó, chúng ta thường phải trải qua một chặn đường dài đầy gian nan. Vì thế ngay từ sớm chúng ta phải vạch ra được những mục tiêu rõ ràng để hướng tới mục địch mà ta mong đợi. Vậy những mục tiêu đó là gì, có bao nhiêu mục tiêu, mục tiêu nào cần được ưu tiên. Hãy đọc quan điểm cá nhân về những mục tiêu mà Phuc Marketer cho là cần được quan tâm và chú trọng nhất để đạt được thành công trong cuộc sống.

I/ Mục Tiêu Sức Khỏe

 • Duy trì thói quen tập thể dục. Dành ít nhất 15-60 phút mỗi ngày.

 • Ăn uống điều độ. Hạn chế bia rượu, khi không cần thiết thì tốt nhất nên từ chối. Không thể hiện cái tôi vì 1 ngày nào đó chính bạn sẽ phải ân hận bản thân mình.

 • Không nên dồn nhiều công việc làm một lúc. Nên sắp xếp, lên lịch cụ thể cho từng công việc, bám sát theo kế hoạch, từng bước thực hiện nó, và tập trung khi làm việc. Bản thân sẽ giải quyết được…

 • Chọn môt công việc mà nó có thể giúp mình phát huy khả năng cải tiến hay sáng tạo gia tăng sức khỏe của não để có được 1 trí tuệ siêu phàm. 

Ngày nay với cuộc sống bộn bề và những lo toan trắc trở trong cuộc sống. Không phải ai trong chúng ta đều có đủ thời gian để lo cho sức khỏe của mình. Mọi người thường chạy theo tiếng gọi của đồng tiền. Làm việc bán mạng vì nó. Quả thực sức nặng về kinh tế là rất lớn. Chúng ta đều muốn làm nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập. Nhưng bạn cũng đừng bỏ mặc, không quan tâm đến những điều bất thường đang diễn ra trong cơ thể của bạn. Chung quy nếu không có sức khỏe chúng ta cũng chẳng có thể làm được gì. Vậy bạn muốn công việc của mình luôn được duy trì trong một thời gian dài. Hay bạn muốn rủi ro một ngày không xa mình mắc bệnh nặng, phải bỏ ngang mọi thứ. Tất cả đều do bạn quyết định và chọn lựa.

 

Mục tiêu sức khỏe là quan trọng nhất

Mục tiêu sức khỏe là quan trọng nhất

 
 

II/ Mục tiêu tiền

 • Không nên chọn công việc khiến bản thân mình dốc hết sức làm thậm chí mất ăn, mất ngủ quên cả bản thân và gia đinh vì một mục tiêu nào đó của riêng bản thân mình.

   

 • Cân bằng các mục tiêu, kiên trì, cố gắng, nhẫn nại với các mục tiêu, không thúc ép bản thân mình quá mức, tạo tác động, động lực tốt để đẩy bản thân phát triển. Nên thực hiện các mục tiêu một cách khoa học lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, từng giai đoạn bám sát chúng, từng bước 1 cách chậm rãi. Không nản chí bỏ cuộc, mất tập trung, ngắt quảng trì trệ chúng.

   

 • Làm những công việc mà việc đó giúp mình chẳng những có được tiền bạc và cả sự tự do tiền bạc nữa. Đôi khi mình mới khởi đầu làm việc mình sẽ làm không công nhưng đừng nghĩ thế vì bản thân nhận được nhiều hơn thế nữa đó chính là kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm làm việc, 1 nền tảng tuyệt vời cho bài học sau. Đừng làm nô lệ cho tiền bạc.

Phúc nhớ hồi trước cũng từng mắc phải điều ở trên. Lúc nào cũng dốc toàn bộ hết sức của mình chỉ tập trung lao vào làm việc và học tập. Bất chấp mọi thứ xung quanh. Trong thời gian đó mình như 1 kẻ ích kích, không quan tâm đến bất kỳ ai. Và  bản thân cũng không cho phép mình nghĩ ngơi, luôn tìm mọi cách để kiếm thật nhiều tiền có thể. Xong thì kết quả cũng không như mình mong muốn. Công việc thì bất ổn, quan hệ gia đình, tình cảm cá nhân cũng không được suôn sẻ. Cũng may ngồi ngẩm lại và ngộ ra kịp thời. Đôi khi chúng ta nên học cách sống chậm lại và quan sát xung quanh. Chúng ta sẽ học được nhiều thứ hơn và nhìn mọi việc một cách sâu sắc hơn.

* Hãy làm việc để tiền có thể tự động chảy vào túi kể cả khi bạn không có mặt ở đó *

* Hãy làm việc để tiền có thể tự động chảy vào túi kể cả khi bạn không có mặt ở đó *

III/ Mục tiêu gia đình

 • Dù làm gì đi chăng nữa. Hãy cố gắng xây dựng, vun đắp cho gia đình ngày càng bền vững và hạnh phúc hơn nữa. Nếu vì 1 lý do nào đó mà ảnh hưởng đến gia đình thì tốt nhất nên dừng lại. Không có gì lớn lao hơn gia đình của ta.

   

 • Đối với tôi gia đình thật tuyệt vời. Cho dù nó hỗn loạn, gặp nhiều sóng gió, tranh cãi, bất hòa… nhưng sau cùng nó vẫn là nhà, là nơi tôi muốn trở về nhất ” những món ăn ngon của mẹ, những giọt mồ hôi của cha, những câu nói rất tệ và vụng về nhưng luôn là nụ cười trên mặt, họ luôn cố gắng dành cho tôi những điều tốt đẹp nhất có thể mà họ không làm được, đặt cả niềm hy vọng vào tôi…”. Tôi học được cho dù họ có lỗi lầm ta nên học cách tha thứ bỏ qua đi tất cả vì bản thân mình cũng đang và mắc phải những sai lầm như họ… Họ vẫn ở bên và cùng ta vượt lên mọi khó khăn…

   

 • Tình yêu là sức mạnh vô cùng lớn mà nó có thể khiến bất kỳ kẻ thù hay đối thủ nào cũng phải mềm yếu trước nó. Sâu tận trong tầm hồn tôi biết được ” Suy cho cùng không có người nào là xấu cả chỉ có hoàn cảnh xấu sô đẩy họ thôi. “

   

 • Gia đình thật tuyệt vời, thật tuyệt vời khi có đầy đủ, và cả các con thú cưng của tôi nữa chứ, chúng thật dễ thương và tinh nghịch luôn nhảy xổm vào người tôi khi tôi trở về… Tôi đang có đầy đủ và tôi luôn cố gắng phấn đấu vì hạnh phúc gia đình.

Hãy quý trọng những người thân, gia đình nhỏ của bạn. Họ là những người không bao giờ bỏ rơi bạn

Hãy quý trọng những người thân, gia đình nhỏ của bạn. Họ là những người không bao giờ bỏ rơi bạn

IV/ Mục tiêu danh tiếng

Bất cứ ai cũng muốn được mọi người tôn vinh bản thân, chính vì thế mà sau tất cả mục tiêu về tiền bạc và gia đình. Ai cũng muốn mọi người biết đến mình, muốn được tôn trọng, muốn đạt được quyền lực… Nhưng cũng nên biết khiêm tốn và khôn ngoan trong xã hội này. Càng đứng trên cao càng có những hiểm nguy rình rập luôn sẵn sàng chiếm lấy vị trí của bạn. Hoặc nếu không sáng suốt thì quyền lực và danh tiếng sẽ nhấn chìm bạn. Đừng đánh mất bản thân mình bởi lòng tham và sự tham vọng vô độ.

Tài đức vẹn toàn, thành công danh vọng sẻ tới.

Tài đức vẹn toàn, thành công danh vọng sẻ tới.

 

V/ Mục tiêu công hiến

Sau khi có danh tiếng, tiền bạc, hạnh phúc gia đình thì ta nên cống hiến và giúp đở những người có hoàn cảnh khó khăn. Góp 1 chút công sức bản thân cho xã hội, đất nước phát triển trở nên tươi đẹp hơn. Đó là cánh mà những vĩ nhân trở nên bất từ trong lòng người đời sau…Một cách để bạn sống mãi, tồn tại trong tâm trí của mọi người.
 
* Giống như Thomas Edison đã phát minh đèn dây tóc bóng đèn và rất nhiều phát minh khoa học khác mà ông đã đóng góp cho nhân loại. Ông sống hết mình, cống hiến hết mình để đem đến cho nhân loại những phát minh có giá trị to lớn.
 

VI/ Mục tiêu tình yêu

Tình yêu thật sự vô cùng cao quý và đáng để chúng ta quý trọng và là mục tiêu vô cùng quan trọng nhất cần phải chinh phục. Bạn không cần nguồn lực bên ngoài nào cả bởi tình yêu đã có sẵn và vô cùng mạnh mẽ nhưng đang ngủ quên trong bạn. Khi tình yêu bạn đủ lớn thì tất cả mục tiêu còn lại thực sự vô cùng đơn giản với bạn, bời vì tình yêu là tài sản lớn nhất mà con người có được.

 

Giống như bản thân tôi, tôi cũng rất đam mê nhiếp ảnh. Nhưng nó chỉ xuất hiện từ khi có cô ấy. Cô ấy luôn là nguồn cảm hứng để tôi chụp những bức ảnh đẹp, tôi luôn cố gắng chụp đẹp nhất có thể. Làm đẹp cho cô ấy, lưu lại những khoảnh khắc đẹp của tuổi thanh xuân. Làm bất cứ điều gì để người mình thương được hạnh phúc.

 

Tình yêu vô hại, đây quả thực là mục tiêu cuối cùng mà bất cứ ai thành công đều muốn hướng tới. Sức mạnh tình yêu làm cho tất cả chúng ta không còn cảm giác tội lỗi, đau đớn hay tức giận. Tôi cũng đang học điều này vì thực sự tôi đã nhiều lần làm tổn thương và khiến nhiều người thất vọng…

 

Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được.

Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được.

 

Trên đây là những mực tiêu chung của tôi. Tất cả đều là những suy nghĩ cũng như quan điểm riêng của bản thân tôi rút ra được. Rất vui khi được chia sẻ với mọi người

Written by Phuc Marketer

Thanks, everyone for reading