Select Page

Design Thinking (Tư duy thiết kế ) là một giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề. Có cốt lõi lấy con người làm trung tâm. Nó giúp các tổ chức, doanh nghiệp tập trung vào những sản phẩm mà họ đang tạo ra. Điều này làm cho các sản phẩm, dịch vụ và quy trình vận hành trở nên tốt hơn. Khi bạn ngồi xuống để tạo ra một giải pháp cho nhu cầu kinh doanh. Câu hỏi đầu tiên phải luôn là con người cần gì đằng sau nó?. Bạn mang tới giải pháp, giải quyết vấn đề gì cho họ?

Một số Brands hàng đầu thế giới, như Apple, Google, Samsung và GE, đã nhanh chóng áp dụng phương pháp Design Thinking. Nó đang được giảng dạy tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới, bao gồm d.school, Stanford, Harvard và MIT. Nhưng bạn có biết Design thinking là gì không? Và tại sao nó rất phổ biến? Chúng ta sẽ khám phá điều đó là gì và tại sao nó lại hot đến thế ngay sau đây?

Design Thinking là gì?

Nếu bạn quá nhàm chán với một mớ hỗn độn. Những bản kế hoạch dài lê thê, những quy trình dài loằng ngoằng. Những dòng chữ khô khan với những con số thống kế phóng đại hoặc  những kế hoạch không rõ ràng, cụ thể, chi tiết. Chỉ xem chúng một lần và không bao giờ đụng tới, xem lại chúng. Vứt nó vào một xó nào đó mà bạn không hề quan tâm đến công sức người làm ra nó.  Thì design thinking sẽ giúp bạn loại bỏ suy nghĩ hành động tiêu cực đó.

Là phương pháp tư duy thiết kế giúp bạn tiếp cận vấn đề dựa trên giải pháp để giải quyết chúng. Phương pháp này cực kỳ hữu ích trong xử lý các vấn đề phức tạp vốn mập mờ hoặc không xác định. Bằng cách hiểu rõ các nhu cầu liên quan của con người. Bằng cách điều chỉnh vấn đề theo các phương thức lấy con người làm trung tâm. Tạo ra nhiều ý tưởng trong các phiên brainstorming. Xây dựng, làm, vẽ thực tiễn bằng bản mẫu ban đầu cho ta thấy, hình dung, mường tượng ra được và kiểm tra.

Design Thinking’s Phases

Design Thinking (Tư duy thiết kế)

Design Thinking (Tư duy thiết kế)

  • EMPATHIZE (Cảm thông – Đồng cảm) – với người dùng của bạn, thấu hiểu nỗi đau của họ. Điều họ đang gặp phải khi trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm…

♥ Mỗi khi “đối mặt -đụng độ” với một vấn đề khó khăn. Bạn hãy tập cho bản thân mình thói quen đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu sắc ngọn nguồn vấn đề. Thấu hiểu những nhu cầu, những nỗi khó khăn mà nó gây ra. Quan trọng nhất là đặt mình vào vị trí của họ để tìm được pain points!. VD: “Vấn đề delay trên máy bay” Tại sao khách hàng lại phàn nàn khi bị delay khi đi máy bay?. Vậy delay là gì?. Tại sao, nguyên nhân do đâu lại bị delay?. Nguồn nảy sinh vấn đề?. Hậu quả của nó?…

♥ Công cụ hỗ trợ: 5-W1H – đặt 5 câu hỏi tại sao để đào sâu vấn đề. 6 Kipling’s questions, đặt 6 câu hỏi về: Why – Tại sao?, What – Cái gì?, Where – Ở đâu?, When – Khi nào?, Who – Ai?, How? – Làm thế nào

5W1H

5W1H

  • DEFINE ( Xác định ) – nhu cầu của người dùng, vấn đề của họ và hiểu biết của bạn

♥ Sau khi có sự thấu hiểu toàn diện về mọi mặt của vấn đề. Bạn phải biết cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu tất cả những mảnh ghép đó. Để có được một bức tranh tổng thể, mà nhìn vào đó mà mọi người có thể thảo luận để sáng tạo ra giải pháp.

♥ Công cụ hỗ trợ: Fishbone Diagram – sơ đồ xương cá, một biến thể của mindmap và rất hữu dụng trong giải quyết vấn đề. Từng nhánh xương cá sẽ là 6 nhóm vấn đề mà 6 Kipling’s Questions đã tìm ra.

Fishbone Diagram

Fishbone Diagram

  • IDEATE – bằng các giả định đầy thách thức, táo bạo ⇒ Hãy tạo ra ý tưởng cho các giải pháp sáng tạo.

♥ Ở bước này, cũng là bước thú vị nhất, Bạn và Partner ( cộng sự ) sẽ tự do sáng tạo ra hàng trăm ý tưởng đột phá để giải quyết vấn đề. Dựa trên sự thấu hiểu vấn đề được mô tả bằng sơ đồ xương cá.

♥ Công cụ hỗ trợ: Brainstorming: là quá trình sáng tạo nhằm tìm ra giải pháp hoặc ý tưởng mới thông qua hoạt động trao đổi của nhóm một cách “kịch liệt” và “tự do”. Mỗi thành viên đều được khuyến khích nghĩ đến đâu, nói đến đó và tìm ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, cho dù ý nghĩ đó điên rồ hay kém khả thi thế nào đi chăng nữa. Việc phân tích, bàn luận hoặc chỉ trích/bình luận chỉ được phép thực hiện khi buổi họp này kết thúc và chuyển sang giai đoạn đánh giá kết quả.

Brainstorming ( tu-duy-thiet-ke )

Brainstorming ( tu-duy-thiet-ke )

Quá trình Brainstorming

Gồm 5 bước sau:

  1. Mô tả và giải thích vấn đề với mọi người tham gia, dựa trên Fishbone Diagram.
  2. Thông báo quy luật làm việc. Không được phán xét bất kỳ giải pháp nào được đưa ra.
  3. Xây dựng kho ý tưởng bằng cách mỗi người tự ghi tất cả giải pháp của mình cho vấn đề đó lên một tờ giấy note, càng nhiều càng tốt, không quan tâm tính đúng sai.
  4. Thảo luận, phân loại tất cả ý tưởng thành từng vùng tương đồng, chọn ra 1-2 ý tưởng tốt nhất cho mỗi vùng.
  5. Đánh giá những ý tưởng đã được lọc ra và chọn 1-2 giải pháp tối ưu.
Hãy cứ sáng tạo theo phong cách riêng của bạn dù đúng hay sai ( tu-duy-thiet-ke )

Hãy cứ sáng tạo theo phong cách riêng của bạn dù đúng hay sai ( tu-duy-thiet-ke )

  • PROTOTYPE ( Dựng bản mẫu – Nguyên mẫu )-  Thiết kế mẫu – Bản Thô

♥ Đây là lúc bạn và mọi người cần sử dụng những công nghệ hỗ trợ, để làm ra một số sản phẩm hay giải pháp mẫu cho vấn đề đang đề cập.

♥ Công nghệ in ấn 3D, 4D khi ra đời đã được xem như là một bước nhảy đột phá để thực hiện thao tác này. Nó cho phép tạo ra sản phẩm mẫu một cách đơn giản và nhanh nhất.

♥ Một công cụ khác mà mình thường hay sử dụng dụng đó chính là ADOBE XD . Nếu bạn đã biết cơ bản về photoshop thì phần mềm này là 1 công cụ hỗ trợ tuyệt vời để trình diễn những ý tưởng của bạn một cách trực quan và thiết thực nhất. 

Demo Prototype on Adobe XD ( Design-thinking )

Demo Prototype on Adobe XD ( Design-thinking )

  • TEST ( Kiểm tra ) – giải pháp, thử nghiệm nó

– Sau khi hoàn tất sản phẩm mẫu. Chúng ta cần so sánh lại với Fishbone Diagram xem có giải quyết được vấn đề một cách triệt để hay chưa.
– Thu thập ý kiến, nhận xét của người sử dụng sản phẩm cũng là một cách thử nghiệm đơn giản, nhằm đảm bảo tính hữu dụng của nó.

Lưu ý

Điều quan trọng cần lưu ý là năm giai đoạn này không phải lúc nào cũng tuần tự. Chúng không phải tuân theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào và thường có thể xảy ra song song và lặp lại. Do đó, bạn không nên hiểu các giai đoạn như một quá trình phân cấp hoặc từng bước. Thay vào đó, bạn nên xem nó như một tổng quan về các chế độ hoặc các giai đoạn đóng góp cho một dự án sáng tạo, thay vì các bước tuần tự.

Bất cứ người nào thấu hiểu được năm giai đoạn Tư duy thiết kế này sẽ có thể áp dụng phương pháp Tư duy thiết kế để giải quyết các vấn đề phức tạp xảy ra quanh ta – ở công ty, trong quốc gia, và thậm chí là trên hành tinh này.

Tư duy thiết kế cực kỳ hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề chưa được xác định rõ ràng hoặc chưa biết, bằng cách đóng khung lại vấn đề theo cách lấy con người làm trung tâm, tạo ra nhiều ý tưởng trong các phiên động não và áp dụng phương pháp thực hành trong thử nghiệm và tạo mẫu. Tư duy thiết kế cũng liên quan đến thử nghiệm đang diễn ra: phác thảo , tạo mẫu, thử nghiệm và thử các khái niệm và ý tưởng.

Tại sao Design Thinking là phổ biến? 

Hiện tai ở Việt Nam chưa có nhiều công ty, tập đoàn, tổ chức áp dụng hình thức này vào trong quá trình làm việc. Chủ yếu phổ biến ở các nước phát triển. Đây là 1 phương pháp rất phổ biến trên thế giới, nó mang tính kết nối giữa con người với con người ( Highly effective team work ). Có tính đoàn kết và áp dụng thực tiễn rất cao. Thúc đẩy mỗi cá nhân suy nghĩ liên tục, tích cực, đưa ra những ý tưởng mới và táo bạo, không có điểm dừng cho sự tưởng tượng. Và không có ý tưởng nào là tồi tệ cả. Mọi ý tưởng đều được tôn trọng và mọi người cùng nhau chọn ra ý tưởng tốt nhất. Mỗi cá nhân sẽ được phát triển một cách tích cực và nâng cao hiệu suất khả năng làm việc, cũng như khả năng giải quyết các vấn đề. Không có vấn đề nào mà không giải quyết được bằng phương pháp này. 

Nhận định của bản thân

Bản thân mình cảm thấy Design Thinking nó vô cùng hữu ích trong công việc cũng như khả năng phi thường của nó trong quá trình giải quyết các vấn đề. Đặc biệt nó có tính kết nối mọi người rất cao, tính tập thể lớn. Ở đây bạn sẽ khám phá được tất cả những gì tiềm tàng nhất ở chính bản thân mình hoặc nếu bạn nghĩ bạn của mình không sáng tạo được, không có khả năng sáng tạo thì bạn đã lầm to rồi. Khi áp dụng phương pháp này vào thì bất kỳ ai cũng có thể tự sáng tạo được. Ở phương pháp này không có phân biệt giai cấp hay phân biệt tầng lớp gì, ở đây tất cả các ý kiến của mỗi người đều có trọng lượng như nhau. Mọi người thoải mái nghĩ về những gì họ thích miễn sao nó giải đáp được vấn đề. Đặc biệt trong ngành Marketing thì sáng tạo được coi như là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết ở một marketer.

Viết bởi: Phuc Marketer
Bài viết có tham khảo từ: kdi-edu.vn